Covid-19 vào đề Văn chuyên ở Hà Nội

Câu 1 đề Văn vào trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chiều 18/7 đề cập tới những anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Covid-19 vào đề Văn chuyên ở Hà Nội

Ra sớm nhất ở điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn – Cầu Giấy, Nguyễn Hòa Diệu Ly, học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, cười rạng rỡ. Khi được một phụ huynh hỏi đề như thế nào, Ly nói to “Covid-19 ạ”.

Ly nhận định đề Văn chuyên năm nay có cấu trúc quen thuộc. Đã dự định thi chuyên Văn từ năm lớp 8, Ly được thầy cô ở trường và lớp học thêm cho luyện nhiều những đề dạng này. Với câu 1 yêu cầu viết bài nghị luận về những anh hùng thầm lặng trong Covid-19, Ly đã vận dụng những gì quan sát, xem, đọc, tìm hiểu được về các y bác sĩ, bộ đội, công an trong cuộc chiến chống Covid-19 để đưa vào bài viết của mình.

“Thật may mắn khi câu nghị luận xã hội lại nói một chủ đề thời sự và gần gũi như vậy. Chắc chắn không chỉ em mà các bạn khác cũng dễ dàng vượt qua câu này bởi có rất nhiều tư liệu để viết”, Ly nói. Ở câu nghị luận văn học với một nhận định về truyện ngắn của tác giả Nguyễn Minh Châu, Ly đã dẫn ra hai truyện ngắn để bày tỏ ý kiến. Vốn ôn kỹ tất cả tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9, Ly không gặp khó khắn gì. Ra sớm 15 phút, em vẫn viết được hết ba tờ giấy thi.

Chỉ thi chuyên Văn cho vui vì đặt kỳ vọng trúng tuyển lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Thu Trang, học sinh trường THCS Giảng Võ, cho rằng có thể đạt 6 điểm còn các bạn xác định thi chuyên Văn từ lớp 8 không khó để lấy điểm 7-8. “Em nghĩ đề khá hay, đặc biệt câu nghị luận xã hội về Covid-19. Rất nhiều bạn đã mong đợi vào chủ đề này bởi nó được quan tâm rất nhiều trong gần nửa năm nay”, Trang nói.

Hà Nội có bốn trường THPT có hệ chuyên gồm THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Số thí sinh dự thi vào hệ chuyên của các trường này là 8.130 trong khi tổng chỉ tiêu là 1.785. Thí sinh có nguyện vọng học chuyên dự thi từ ngày 17 đến 19/7 với bốn bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Dương Tâm – Thanh Hằng

Xem thêm

Điểm trúng tuyển vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên

Điểm trúng tuyển vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên

Hà NộiChiều 19/7, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên công bố điểm trúng tuyển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *