Đề chuyên Văn, Toán lớp 10 Trung học Thực hành Sư phạm

Hơn 600 thí sinh hoàn thành môn Văn, Toán chuyên, kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP HCM) chiều 20/7.

Đa số thí sinh thi Văn chuyên nhận xét đề khó, nâng cao cả phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Bùi Mai Minh Thảo (quận 5) cho rằng, câu 1 với chủ đề sức mạnh của kỷ niệm tương đối dễ viết vì độ mở khá rộng. Ngoài ra, thí sinh có thể vận dụng chính kinh nghiệm sống, trải nghiệm gây ấn tượng để viết.

“Trong khi đó, câu 2 với việc đưa câu chuyện của Tô Đông Pha với những trải nghiệm của ông về một bài thơ, từ đó liên hệ đến quá trình sáng tác của nhà văn, là một yêu cầu khó. Thí sinh ngoài kiến thức lý luận văn học còn phải biết cách lấy dẫn chứng và phân tích dẫn chứng”, Thảo cho hay.

Đề Văn, Toán chuyên vào lớp 10 Trung học Thực hành Sư phạm
Đề Văn, Toán chuyên vào lớp 10 Trung học Thực hành Sư phạm - 1

Với môn Toán chuyên, nhiều thí sinh nhận xét đề năm nay dễ hơn so với năm ngoái của trường Trung học Thực hành, dễ hơn đề chuyên năm nay của trường Phổ thông Năng khiếu và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Những 1, 2 và 3 được sĩ tử cho là dễ, mỗi bài chỉ mất ít phút để giải; câu 5 và 6 tương đối khó. Nguyễn Hữu Minh Khôi (trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) cho biết các câu hỏi logic, số học rất quen thuộc. Câu 6 hình học phức tạp hơn nhưng chia ra nhiều ý nhỏ nên thí sinh có thể bóc tách vấn đề giải quyết.

Cùng trường với Khôi, thí sinh Nguyễn Thông Nguyên đoán có thể đạt 8 điểm bài thi này. Câu bất đẳng thức làm khó Nguyên, nhưng các câu còn lại vừa sức bởi thí sinh này đã ôn luyện chuyên rất kỹ.

Đề chuyên Văn, Toán thi lớp 10 Trung học Thực hành Sư phạm - 2
Đề chuyên Văn, Toán thi lớp 10 Trung học Thực hành Sư phạm - 3

Năm nay, trường Trung học Thực hành nhận được 1.171 hồ sơ đăng ký thi tuyển, tăng 150 so với năm ngoái. Trường tuyển 3 lớp chuyên Văn, Toán, tiếng Anh, mỗi lớp 35 em.

Ngoài lớp chuyên, trường này có 5 lớp thường, tuyển sinh theo kỳ thi lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM.

Mạnh Tùng